Bloomberg là gì? Tìm hiểu về phần mềm Bloomberg Terminal

Ngày nay, việc theo dõi những tin tức, báo cáo mới nhất, chú ý đến những điểm tin nổi bật trên toàn cầu có thể đem lại cho bạn những công cụ cần thiết để bắt nhịp thị trường và đưa ra những quyết định thông minh. Đó là một phần quan trọng của giao dịch forex, đơn giản vì tin tức có thể là khởi đầu cho những thay đổi mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.

Nếu đã là một trader bạn không thể không biết đến Bloomberg LP một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân có trụ sở tại Midtown Manhattan, thành phố New York. Tính đến thời điểm hiện tại, Bloomberg đã và đang được xem là công ty cung cấp tin tức và dịch vụ lớn nhất thế giới. Hãng được tin dùng bởi rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực tài chính đầu tư. Để hiểu rõ hơn về nó, trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn đọc cái nhìn khái quát, toàn diện nhất về Bloomberg.

Bloomberg là gì?

Bloomberg LP là một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân có trụ sở tại Midtown Manhattan, thành phố New York.

Công ty cung cấp các ứng dụng, dịch vụ, công cụ phần mềm tài chính và các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ nhà đầu tư. Bloomberg được tin dùng bởi cả nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn lớn và cả các công ty chuyên về chứng khoán, đầu tư tài chính.

Mục tiêu ban đầu của tập đoàn chỉ đơn giản là 1 nền tảng cung cấp thông tin, dữ liệu giá, dữ liệu công ty và các chỉ số liên quan đến phân tích tài chính. Nhưng đến thời điểm hiện tại công ty đã trở thành một mạng lưới thông tin giúp kết nối những người ra quyết định, những con người với ý tưởng năng động. Bloomberg cung cấp thông tin, tin tức và cái nhìn sâu sắc về kinh doanh và tài chính trên khắp thế giới một cách nhanh chóng và chính xác.

Hiện nay, chỉ tính riêng Bloomberg News (một công ty con được thành lập vào năm 1990), tại thời điểm năm 2010 đã có đến hơn 2300 biên tập viên và phóng viên tại 72 quốc gia và 146 văn phòng tin tức trên toàn thế giới. (Theo nguồn Wikipedia)

Vậy ai là người sáng lập và đứng sau sự thành công của Bloomberg? 

Michael Bloomberg tỷ phú giàu thứ 7 (2019) trên nhất thế giới – Người sáng lập Bloomberg  

Michael Rubens Bloomberg (sinh 14 tháng 2 năm 1942) là doanh nhân, tác gia, chính trị gia và nhà hoạt động xã hội người Mỹ. 

Năm 1966, sau khi lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh ĐH Harvard, Bloomberg làm giao dịch viên chứng khoán cho Salomon Brothers, một công ty hàng đầu phố Wall, 6 năm sau Bloomberg trở thành cổ đông của công ty này, và cứ thế dần dần tiếp quản hầu hết mọi thứ của công ty, từ cổ phiếu, nghiệp vụ giao dịch và bán hàng cho tới hệ thống thông tin.

Năm 1981, nội bộ Salomon Brothers xảy ra một cuộc đấu đá khiến Bloomberg bị hất ra khỏi công ty sau 15 năm tận tụy làm việc. 

Nhưng điều đó không làm ông nản chí, Bloomberg đã sử dụng khoản tiền 10 triệu dollar công ty bồi thường để khởi đầu một sự nghiệp mới. Ông đã sáng lập ra Bloomberg LP với sự giúp đỡ của Thomas Secunda , Duncan MacMillan , Charles Zegar vào năm 1981. 

Ý tưởng này xuất phát từ sự phân tích sáng suốt của Bloomberg, một người vừa nắm vững kiến thức chứng khoán, nghiệp vụ đầu tư lại cực giỏi về ứng dụng công nghệ máy tính. Ông thấy trước các công ty tài chính làm đầu tư, ngân hàng … sẽ cực kỳ cần sử dụng dịch vụ phần mềm máy tính để tăng hiệu suất công việc.

Đến năm 1982, công ty chứng khoán hàng đầu Merrill Lynch trở thành khách hàng đầu tiên của Innovative Market Systems, họ nhận đặt 20 thiết bị đầu cuối và đầu tư 30 triệu USD mua 30% cổ phần của công ty. Nhờ đó công ty của Bloomberg phát triển nhanh như thổi với tốc độ 40% mỗi năm. Số thiết bị đầu cuối từ 5000 năm 1987 tăng lên hơn 250 nghìn năm 2009.

Cùng với các thành tích đó, Michael Bloomberg trở thành người giàu nhất thành phố New York và giàu thứ 5 nước Mỹ với tài sản cá nhân lên tới 16 tỷ dollar (3/2009; năm 2019 là 55 tỷ). Chỉ trong hai năm ông nhảy từ bậc thứ 142 lên bậc thứ 17 trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes (2019 là thứ 7).

Các sản phẩm và dịch vụ Bloomberg cung cấp 

Hiện nay, Bloomberg đã trở thành một tập đoàn khổng lồ với việc sở hữu hàng chục công ty con khác nhau. Các công ty này hoạt động trong các lĩnh vực như:  

 • Bloomberg Businessweek hay BusinessWeek, tạp chí kinh doanh ra hàng tuần.
 • Bloomberg News: là một hãng tin quốc tế có trụ sở tại New York.
 • Bloomberg Television, kênh truyền hình trả tiền chuyên về tin tức kinh doanh và được phân phối trên toàn cầu.
 • Bloomberg Markets là một tạp chí xuất bản hàng tháng dành cho các chuyên gia và nhà tài chính chuyên nghiệp
 • Bloomberg Radio là một dịch vụ radio của Bloomberg L.P. cung cấp chương trình tin tức kinh doanh toàn cầu 24 giờ một ngày.
 • Bloomberg Law được Bloomberg L.P. giới thiệu vào năm 2009, cung cấp nội dung pháp lý, thông tin công ty độc quyền và thông tin tin tức cho luật sư, sinh viên luật và các chuyên gia pháp lý khác.
 • Bloomberg Tradebook là dịch vụ dành cho các cố vấn đầu tư toàn cầu, quản lý tiền, quỹ phòng hộ và các đại lý môi giới, với quyền truy cập vào các địa điểm giao dịch toàn cầu và các thuật toán giao dịch độc quyền. Các dịch vụ “bên mua” bao gồm quyền truy cập vào các thuật toán giao dịch, phân tích và hiểu biết về tiếp thị. Trong khi các dịch vụ “bên bán” của nó bao gồm kết nối với mạng giao dịch điện tử và khả năng giao dịch toàn cầu.
 • Bloomberg Government là một bộ phận của Bloomberg BNA cung cấp các dịch vụ tin tức và phân tích dựa trên dữ liệu kỹ thuật số dành cho các chuyên gia hoạt động trong bộ máy chính phủ.
 • Bloomberg Beta là một công ty đầu tư mạo hiểm được quản lý và vốn hòa hoàn toàn bởi Bloomberg.
 • Bloomberg Entity Exchange là một nền tảng an toàn, tập trung dựa trên nền tảng web dành cho các công ty, tập đoàn và các tổ chức bảo hiểm, ngân hàng để đáp ứng các yêu cầu xác minh danh tính theo quy định (KYC).

Trong đó, những lĩnh vực thế mạnh của Bloomberg là Bloomberg News và Bloomberg Terminal. Đây là 2 lĩnh vực mang tới doanh thu cao cho hãng. 

Nhắc đến Bloomberg Terminal lĩnh vực được các nhà lãnh đạo ngân hàng, nhà giao dịch (trader) và các nhà quản lý tiền tệ là một vật bất ly thân. Vậy tại sao lại nói như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về Bloomberg Terminal.

Tìm hiểu về Bloomberg Terminal

Bloomberg Terminal là gì?

Bloomberg terminal là một lĩnh vực nhỏ nằm trong tổng công ty Bloomberg. Nó cho phép các chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và các ngành công nghiệp khác truy cập, qua đó người dùng có thể giám sát và phân tích theo thời gian thực về tài chính dữ liệu thị trường và địa điểm giao dịch trên sàn giao dịch điện tử .

Nó hỗ trợ các nhà đầu tư một cách chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ các công cụ cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thông qua Bloomberg Terminal mà các tin tức được truyền tải với một tốc độ nhanh không tưởng. Đặc biệt, các thông tin dữ liệu truyền tải qua Bloomberg Terminal toàn bộ đều là những tin tức xác thực và tuyệt đối được bảo mật. 

Chi phí phí để sử dụng Bloomberg Terminal là 24.000 USD/ năm tương đương 2.000 USD/ tháng, nếu đăng ký từ 02 tài khoản sử dụng trở lên phí này sẽ giảm xuống còn 22.000 USD. Bloomberg terminal được biết đến là một phần mềm có chi phí đắt đỏ và nhiều tiện ích cho người sử dụng. Các Trader Bloomberg thuộc tầng lớp giàu có có thể mua sắm, nhắn tin trao đổi với nhau,…ngay trên Bloomberg terminal.

Ưu nhược điểm của Bloomberg Terminal

Với mức thu phí đắt đỏ Bloomberg Terminal có những ưu điểm gì khiến nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra chi phí 2.000 USD/ tháng.

 • Thứ nhất:  Bloomberg Terminal mang lại sự minh bạch cho thị trường tài chính. Nó kết nối những người tham gia thị trường với một dịch vụ cung cấp dữ liệu, phân tích và thông tin mang tính đột phá và đã cách mạng hóa một ngành công nghiệp.
 • Thứ hai: Nó cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng vào tin tức, dữ liệu và công cụ giao dịch không thể thiếu từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet nào  và giúp người đăng ký biến kiến ​​thức thành hành động.
 • Thứ ba: Bloomberg luôn duy trì cung cấp dịch vụ tài chính cho người dùng ngay cả khi họ đối mặt với thất nghiệp vì họ có 3 tháng miễn phí sử dụng (có thể lâu hơn).
 • Thứ tư: Bloomberg cho phép bạn đăng nhập vào Terminal một cách an toàn từ mọi lúc mọi nơi với nhận dạng vân tay, đem đến cho người dùng đặc quyền và tính bảo mật. Thêm vào đó, việc xác thực được thực hiện bằng máy quét sinh trắc học cho phép bạn truy cập tài khoản của mình từ bất kỳ vị trí nào bằng Bloomberg Anywhere trên PC hoặc thiết bị di động.
 • Thứ năm: Một trong những ưu điểm lớn nhất của Bloomberg Terminal  là chúng hoàn toàn tương thích với hệ điều hành Windows. Đồng nghĩa bạn có thể truy xuất dữ liệu ra các file Excel, một điều cực kỳ quan trọng đối với những người làm trong ngành tài chính.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm nối trên Bloomberg Terminal cũng tồn tại những nhược điểm:

 • Thứ nhất: Bloomberg Terminal có 1 giao diện cơ bản không thay đổi từ cổ xưa, nên có phần vô cùng nhạt nhẽo, cổ lỗ. Tuy nhiên, nếu các nhà giao dịch chỉ quan tâm đến lợi nhuận thì nhược điểm này cũng không đáng kể. Và giao diện toàn màu đen này lại trở thành một đặc điểm dễ nhận biết của dịch vụ này.
 • Thứ hai: Phí sử dụng dịch vụ khá đắt đỏ có thể thấy những sản phẩm khác cung cấp dịch vụ tương tự có giá rẻ thấp hơn nhiều so với mức phí 24.000 USD mà nhà đầu tư phải chi trả. Tuy nhiên, không phần mềm nào có thể “luồn sâu” vào từng “ngõ ngách” của thị trường tài chính như Bloomberg Terminal nên chất lượng mà dịch vụ này mang lại thì không phải bàn cãi.

Với hơn 325.000 nghìn số lượng người đăng ký trên cổng thông tin này. Vậy đối tượng khách hàng của Terminal, những người sẵn sàng chi trả chi phí đắt đỏ để sử dụng Bloomberg Terminal là những ai?

Nhờ hệ sinh thái đa dạng mà họ có một danh sách khách hàng đa dạng cho các dịch vụ Terminal của mình.

Hầu hết tất cả khách hàng là các công ty dịch vụ tài chính, ngân hàng, các chuyên gia kinh tế và  các trader chuyên nghiệp. Tuy nhiên số lượng các trader cá nhân tham gia không nhiều bởi chi phí khá cao. 

Chức năng chính của Bloomberg là cung cấp dữ liệu, phân tích và thông tin về các công ty, tập đoàn lớn. Những thông tin này giúp đem đến cho đọc giả những thông tin nóng bỏng, hấp dẫn và có cái nhìn đa chiều. Toàn bộ thông tin, những sự kiện nổi bật,…sẽ được cập nhật liên tục, nhanh chóng, chính xác từ đội ngũ phóng viên, biên tập có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới của hãng truyền thông khổng lồ này

Giúp cho các khách hàng của bloomberg có được cái nhìn khách quan và nhanh nhất có thể về thị trường, những thông tin sự kiện biến động nền kinh tế toàn cầu.

Kết luận

Có thể thấy, Bloomberg Terminal là một biểu tượng hiện đại của thị trường tài chính. Hơn ba thập kỷ trôi qua, Bloomberg Terminal vẫn ở vị trí tiên tiến của sự đổi mới, cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng vào tin tức, dữ liệu và công cụ giao dịch cung cấp các thông tin hữu ích cho ngân hàng, công ty, các chuyên gia tài chính kinh doanh và chính phủ. Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về đế chế Bloomberg và phần mềm Bloomberg Terminal. Hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết bổ ích khác được cung cấp từ sanforex.com. Chúc các bạn thành công!

One thought on “Bloomberg là gì? Tìm hiểu về phần mềm Bloomberg Terminal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *