Kim cương nhân tạo là gì? Hướng dẫn lựa chọn chính xác nhất

Trong một vài năm trở lại đây các sản phẩm kim cương nhân tạo đã và đang thu hút lựa chọn của nhiều khách hàng. Việc sở hữu loại nhân tạo mang đến cho bạn sự sang trọng, hiện đại. Tìm hiểu các thông tin liên quan cùng chúng tôi nhé.

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương là một trong những kim loại quý hiếm và có mức giá thành cao nhất hành tinh. Với những nét đẹp kiêu sa, lộng lẫy nó hấp dẫn và thu hút sự lựa chọn của giới nhà giàu. Họ sẵn sàng bỏ ta một số tiền rất lớn để sở hữu một món đồ trang sức lên đến bạc tỷ.

Kim cương nhân tạo là gì?

Tuy nhiên trong tự nhiên độ khan hiếm của kim loại này ngày một tăng cao khiến lượng cầu cao hơn lượng cung rất nhiều. Để có thể giải quyết được các vấn đề hạn chế này các loại kim cương nhân tạo lần lượt ra đời đáp ứng thị hiếu của mọi khách hàng.

Kim cương nhân tạo hay còn được gọi là kim cương tổng hợp một dạng vật chất được khoa học tạo ra tại không gian thí nghiệm. Kim cương được hình thành dựa vào các yếu tố nhiệt độ và áp suất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Về cơ bản tính chất vật lý và thành phần hóa học kim cương nhân tạo giống hệt kim cương tự nhiên.

Vật phẩm được chế tác bởi thành phần chính là Cacbon có trọng lượng riêng là 3.52. Với kỹ thuật cắt đặc biệt kết hợp cùng độ trong suốt không có sự khác biệt với kim cương tự nhiên. Thâm chí độ cứng của nó còn có phần năng hơn loại tự nhiên.

Để đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của con người sản phẩm kim cương nhân tạo có đa dạng các màu sắc từ hồng, xanh, cam nhạt, xanh lơ,… Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó để phân biệt các loại kim cương kể cả chuyên gia lâu năm.

Cách tạo kim cương nhân tạo

Để chế tác ra được một loại kim cương nhân tạo cần trải qua môi trường đạt tiêu chuẩn giống với môi trường tự nhiên. Đáp ứng hoàn chỉnh các yếu tố liên quan đến áp lực, nhiệt độ, Cacbon,…

Hiện nay có 2 phương pháp chính để tạo nên kim cương nhân tạo. Đầu tiên phải kể đến phương pháp chế tạo cao áp nhiệt HPHT trong áp suất và nhiệt độ cực cao. Quá trình thực hiện tương tư giống với các loại kim cương tự nhiên hình thành trong lòng đất.

Cách tạo kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm

Tiếp đến đó chính là phương pháp sử dụng quá trình bốc hơi hóa học CVD dưới tác động nhiệt Plasma. Sau khi nguyên tử Cacbon lắng tụ hết sẽ hình thành tạo nên kim cương. Có thể thấy rằng quá trình tạo nên một viên kim cương nhân tạo vô cùng tốn chi phí để tạo nên môi trường tự nhiên. Chính vì điều này mức giá thành của nó trên thị trường không hề rẻ.

Hướng dẫn lựa chọn kim cương nhân tạo chính xác nhất

Sau đây là một số phương pháp nhận biết kim cương nhân tạo để có thể lựa chọn loại chính xác nhất:

Hà hơi để kiểm tra

Hà hơi là một trong những cách đơn giản nhất để có thể kiểm tra kim cương nhân tạo. Bạn chỉ cần hà hơi vào viên kim cương đang nằm trên tay. Nếu bề mặt giữ lớp sương mù vài giây sau đó mất đi sẽ là loại nhân tạo. Kim cương thật có tính chất không giữ nhiệt nên không tạo ra phần sương mù tại bề mặt xung quanh.

Độ phát sáng của kim cương

Kim cương thật sẽ có huỳnh quang màu xanh khi được đặt dưới ánh sáng của tia cực tím. Khi lựa chọn kim cương bạn có thể sử dụng công cụ chiếu tia UV lên trên viên kim cương. Nếu xuất hiện ánh sáng có màu xanh thì bạn có thể lựa chọn bởi đó chính là kim cương thật. Trường hợp viên kim cương không có ánh xanh đồng thời chuyển qua màu sắc khác là kim cương nhân tạo.

Cách phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Kiểm tra mặt của kim cương

Sử dụng kính lúp để phóng to kim cương bạn sẽ thấy từng góc cạnh và mặt của nó. Kim cương thật được thợ kim hoàn mài rủa chuyên nghiệp, sắc nét. Đối với các loại kim cương nhân tạo được chế tác từ khuôn nên ít sự sắc nét tại các góc.

Độ khúc xạ

Kim cương thật mang đặc tính khúc xạ ánh sáng tốt tạo nên sự long lanh trên bề mặt. Việc kiểm tra khúc xạ là cách để phân biệt các loại kim cương. Bạn có thể đặt kim cương lên một mặt phẳng có nhiều chữ và đọc các dòng chữ bên dưới viên kiêm cương. Trường hợp các dòng chức bị che lấp thì đó là kim cương thật, ngược lại nhìn thấy dòng chữ thì nó là loại nhận tạo.

Soi dưới kính lúp

Những viên kim cương khi khai thác trong môi trường tự nhiên sẽ có những khuyết điểm nhỏ hoặc có tạp chất nằm bên trong. Việc kiểm tra dưới kính lúp sẽ xuất hiện vết gãy nhỏ, đốm đen,.. thì đây là kim cương thật. Loại kim cương nhân tạo sẽ không mang một khuyết điểm nào do không chứa tạp chất.

Kiểm tra phần kim loại gắn trên kim cương

Kim cương là một trong những loại đá quý mang đến sự đắt giá nên việc gắn kim loại lên kim cương phải là loại có giá trị cao. Khi tìm mua bạn phải chú ý thật kỹ đến loại kim loại lên kim cương, nếu đó là bạc thì sẽ là kim cương nhân tạo. Đây là phương pháp đơn giản nhưng có thể phân biệt được chính xác nhất.

Cách kiểm tra kim cương dễ dàng

Độ bền của kim cương

Kim cương tự nhiên là loại đá quý mang độ bền và có độ cứng nhất hiện nay. Kim cương tự nhiên không gây nên các tình trạng trầy xước khi va đập vào bề mặt. Chỉ cần sử dụng giấy nhám để chà lên kim cương để biết được độ chính xác.

Trên đây là những thông tin về kim cương nhân tạo là gì? Truy cập website Giá Vàng Trực Tuyến  để có những thông tin giá vàng trực tuyến và giá vàng thế giới chính xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *